Phân biệt Ecommerce và Ebusiness

Ở bài viết trước Nhảy đã làm rõ cho các ông bà về khái niệm thế nào là Ecommerce rồi đúng không. Tuy nhiên, đã là dân kinh doanh thì phải biết đến vô vàn các thuật ngữ và đặc biệt chú ý để không nhầm lẫn chúng với nhau.

Có rất nhiều người mơ hồ trong việc làm rõ 2 khái niệm Ecommerce và Ebusiness. Chính vì thế mà hôm nay Nhảy lại ngồi đây để làm rõ cho các ông bà về vấn đề này, để giúp ông bà có thể áp dụng chuẩn chỉnh nhất vào mô hình kiếm tiền online tại nhà của mình

Nhớ đọc lại bài viết: Ecommerce là gì và ưu điểm vượt trội?

Phân biệt Ecommerce và Ebusiness

1. Hiểu đúng về 2 khái niệm này

– Ecommerce: được biết đến nhiều hơn với cái tên thương mại điện tử, là cụm từ dùng để mô tả lại quá trình mua bán hay một giao dịch trao đổi sản phẩm, dịch mà giao dịch này được thực hiện qua Internet, thông qua mạng máy tính hay điện thoại…

Ecommerce dùng để mô tả một giao dịch thực hiện qua Interne

– E-business: thì lại phổ biến hơn đối với người Việt bằng cụm từ dịch nghĩa kinh doanh điện tử. E business thì là một khái niệm rộng hơn Ecommerce ở chỗ ngoài việc mua và bán hàng hóa và dịch vụ diễn ra trên nền tảng Internet, E-business còn đề cập đến một hình thức sâu hơn sau bán hàng là việc phục vụ khách hàng, theo dõi và đánh giá việc hợp tác với các đối tác kinh doanh, không chỉ dừng lại ở giao dịch cá nhân, E business còn ghi nhận các giao dịch điện tử trong một tổ chức.

2. Đề cập đến loại giao dịch nào?

– E-commerce (thương mại điện tử) đề cập đến tất cả các giao dịch kinh doanh mà những giao dịch này phải hoàn toàn được thực hiện thông qua Internet. E-commerce liên quan đến giao dịch tiền giữa khách hàng và các tổ chức trong một quá trình mua và bán bằng Internet.

– Trong khi đó, E-business bao hàm rộng hơn, nó đề cập đến tất cả các loại hình doanh nghiệp như công ty và các doanh nghiệp khác đang sử dụng hình thức kinh doanh bằng Internet trong tất cả mọi hoạt động mua bán cũng như tổ chức hằng ngày.

Ebusiness được hiểu rộng hơn, bao hàm cả Ecommerce

E-business và E-commerce không hề tách rời, ngược lại còn rất liên quan tới nhau. Ebusiness trở thành e-commerce khi một giao dịch chỉ xảy ra đơn lẻ giữa hai tổ chức. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì không có E-commerce thì E-business sẽ không thể tồn tại và ngược lại.

Một số điểm khác biệt chính giữa E-commerce và E-business cần biết

Mặc dù chúng tồn tại và bổ trợ nhau, tuy nhiên giữa E-commerce và E-business cũng sở hữu những điểm riêng và giới nghiên cứu đã dùng chúng làm các điểm phân biệt chính để làm rạch ròi hơn 2 khái niệm này:

Phân biệt Ebusiness và Ecommerce

  1. Mua bán, trao đổi hàng hoá và dịch vụ thông qua mạng internet được gọi là E-commerce. Trong khi sự hiện diện điện tử trong các hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, tổ chức mới được gọi là E-business
  2. E-commerce nhỏ hơn, là một thành phần chính của E-business.
  3. Ecommerce – thương mại điện tử bao gồm các giao dịch có liên quan đến tiền, nhưng Ebusiness – kinh doanh điện tử bao gồm các hoạt động tiền tệ và liên minh.
  4. E-commerce có một cách tiếp cận khách hàng theo lối hướng ngoại bao gồm khách hàng, nhà phân phối, nhà cung cấp,…… Mặt khác, E-business lại sử dụng một cách tiếp cận khác bao gồm hướng vào sâu bên trong các quy trình nội bộ cũng như bao phủ toàn bộ bên ngoài.
  5. E-commerce muốn hoạt động cần yêu cầu một trang thiết kế web thương mại điện tử, trang web này có nhiệm vụ đại diện cho doanh nghiệp. Ngược lại, E-business cũng đòi hỏi một trang web, nhưng trang web này không chỉ đại diện mà nó phải sở hữu chuẩn chỉnh các công cụ có thể  Lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp (ERP) và có hệ thống quản lý Quan hệ khách hàng (CRM) để điều hành kinh doanh qua internet.
  6. E-commerce muốn kết nối với phần còn lại của thế giới cần sử dụng internet. Trái lại với E-business thì Ebusiness sử dụng đầy đủ intranet, internet và extranet để kết nối với các bên.

Trên đây là một số điểm khác nhau cơ bản giữa E-commerce và E-business. Hy vọng qua bài viết này đã giúp các ông bà giảm bớt sự “hoang mang” mỗi khi nghe thấy 2 khái niệm này. Chúc các ông bà cuối tuần vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *