Lời khuyên cho người trẻ khởi nghiệp ở tuổi 20

Khởi nghiệp kinh doanh là một trong những xu hướng thu hút được nhiều sự quan tâm từ người trẻ. Với nhiều rủi ro, nhiều người phân vân có nên bắt đầu kinh doanh từ rất sớm vậy không. Từ kinh nghiệm của rất nhiều người đi trước, đây là điều được khuyên nên làm.

Bắt đầu kinh doanh ở tuổi đôi mươi là cách tuyệt vời để bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Càng bắt đầu sớm, ta càng có khả năng thành công trong kinh doanh sớm hơn. Với những kỹ năng được học từ sớm, ta sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn. Nhằm trang bị kiến thức cho mọi người trước khi khởi nghiệp, ta sẽ tìm hiểu bài viết sau đây. Qua lời khuyên từ những người đã khởi nghiệp thành công, mọi người sẽ học hỏi được nhiều thứ.

1. Bắt đầu ngay khi còn đang đi học

Bắt đầu ngay khi còn đang đi học

Những năm đầu 20 là khi ta có nhiều thời gian để tìm hiểu, học hỏi nhất. Mặc dù ở trường có nhiều việc, ta vẫn có đủ thời gian để rèn luyện bản thân. So với khi đi làm, đây là khoảng thời gian phù hợp cho ta tìm hiểu và bắt đầu kinh doanh.

Khởi nghiệp khi còn đi học có ảnh hưởng rất nhiều với việc kinh doanh của ta sau này. Đây là một môi trường với nhiều mạng lưới tương tác từ bạn bè, thầy cô,… Nếu muốn lan truyền thông tin về kinh doanh hay marketing thì đây là lựa chọn không thể bỏ qua. Khi đã tốt nghiệp, mọi người sẽ trở nên bận rộn hơn, ta sẽ mất đi cơ hội tiếp cận và có những khách hàng tiềm năng nhất.

Bằng khởi nghiệp sớm, ta có thể thử nghiệm dịch vụ, sản phẩm của mình với bạn bè. Đây là cơ hội tiếp cận và lắng ý kiến từ người dùng sản phẩm của ta tốt nhất. Ngoài ra, ta còn có thể khám phá các thông tin về sở thích, quan điểm, cách nhìn nhận của khách hàng.

2. Xem thất bại như một cơ hội để làm tốt hơn

Xem thất bại như một cơ hội để làm tốt hơn

Rất nhiều người trẻ e ngại trước việc khởi nghiệp quá sớm. Lý do hiển nhiên là vì họ thấy mình chưa chuẩn bị đủ, dễ dàng thất bại. Nhưng ta nên nhớ rằng: người không thất bại hầu như là vì họ chưa thực sự bắt đầu. Thất bại là một phần cuộc sống và cách duy nhất để tránh nó là không làm gì cả. Và tất nhiên, ai trong chúng ta cũng phải làm việc, nỗ lực để đạt được điều mình muốn. Đứng trước thất bại, ta có hai sự lựa chọn: sợ hãi, trốn tránh hay chấp nhận sự thật và thay đổi nó.

Người sợ thất bại sẽ ngần ngừ trước những quyết định liều lĩnh, nhiều rủi ro như khởi nghiệp. Chính điều này đã làm họ tự hạn chế cơ hội và khả năng của bản thân. Ngoài việc tự tước bỏ cơ hội cải thiện bản thân, cuộc sống, họ vẫn có thể gặp phải những thất bại trong cuộc sống. Thiếu đi khả năng, bản lĩnh, họ sẽ nhận ra việc e ngại thất bại đã khiến mình tệ đi thế nào.

Chấp nhận và học hỏi từ thất bại, ta sẽ biết mình cần phải làm gì khi gặp lại rắc rối tương tự. Mỗi lần khởi nghiệp thất bại, ta sẽ hiểu mình còn thiếu, cần bổ sung và hoàn thiện thêm điều gì. Qua nhiều lần học hỏi như vậy, việc kinh doanh của ta sẽ ngày càng vững chắc và có khả năng phát triển tốt hơn.

3. Trau dồi, học hỏi thêm kỹ năng

Trau dồi, học hỏi thêm kỹ năng

Khi mới khởi nghiệp, bước chân vào việc kinh doanh, ta nên tập trung vào việc học hỏi kỹ năng. Vì để thành công trong kinh doanh, ta phải học hỏi và có hiểu biết nhất định đối với nó. Có kiến thức chắc chắn về các yếu tố liên quan đến kinh doanh và mối liên hệ giữa chúng rất quan trọng. Đó là chìa khóa để ta phân tích, định hướng và xâu chuỗi chiến lược phát triển của mình.

Ví dụ khi muốn kinh doanh một cửa hàng ecommerce, ta phải có hiểu biết về kinh doanh trên web. Bao gồm cách trình bày, viết mô tả sản phẩm, cách marketing, tạo quảng cáo để thu hút khách hàng,… Tuy với người có nguồn vốn, ta có thể thuê người khác thực hiện thay mình. Nhưng là một quản lý, điều phối, ta vẫn phải có kiến thức nhất định. Phải đảm bảo rằng ta hiểu được cái nào được thực hiện đúng và sai. Từ đó đưa ra các phản hồi phù hợp, có lợi cho việc kinh doanh của mình.

4. Đọc thật nhiều

Đọc thật nhiều

Để bắt đầu kinh doanh, ta cần có những hiểu biết về nhiều khía cạnh khác nhau. Một trong những cách tiếp thu các thông tin nhiều và đa dạng lĩnh vực nhất chính là đọc. Không chỉ đọc sách offline, với sự phát triển của Internet, ta có thể đọc thông qua các ebook hay podcast. Vừa tận dụng được các khoảng thời gian trống khi di chuyển, vừa trau dồi thêm kiến thức. Một số trang ebook ta có thể tham khảo là: BookBub, Open Library, Free ebook,…

Ngoài việc tìm hiểu kiến thức, việc đọc còn giúp ta tăng cường khả năng tiếp thu, thích nghi với điều mới. Tất cả những kiến thức ta đọc được sẽ có khả năng liên quan đến những điều mà ta sẽ gặp sau này. Có những hiểu biết nhất định từ trước sẽ giúp ta dễ tìm hiểu và tiếp thu cái mới hơn. Đọc cũng tạo cho ta kỹ năng tư duy phản biện. Nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh, khách quan hơn. Đây là một kỹ năng quan trọng mà người kinh doanh nên có.

Có nhiều người cho rằng thay vì đọc, ta nên chú tâm vào lên kế hoạch và hành động. Thực tế chứng minh, ta cần kết hợp cả hai. Những tỷ phú thế giới như Bill Gates, Warren Buffett, Mark Cuban,… đều có thói quen đọc sách từ khi còn trẻ. Thông qua đọc để lấy được những kiến thức nền, ta mới có thể lên một kế hoạch khởi nghiệp tốt. Đừng để việc lười đọc làm giới hạn khả năng phát triển của mình.

5. Gặp gỡ và tạo dựng quan hệ với nhiều người

Gặp gỡ và tạo dựng quan hệ với nhiều người

Là một người khởi nghiệp, mối quan hệ là không thể thiếu. Việc gặp gỡ, tạo dựng mối quan hệ sẽ giúp đỡ ta rất nhiều trong kinh doanh. Ngoài sự hỗ trợ, họ sẽ chỉ cho ta những kinh nghiệm, bài học mà không một sách báo nào ghi lại.

Trong kinh doanh, ta sẽ luôn gặp những người không cùng quan điểm, tính cách, sở thích,… Nếu không có biết cách chấp nhận khác biệt, ta sẽ có thể gặp rắc rối khi làm việc chung. Để khắc phục được điều này, ta phải học cách tôn trọng, chấp nhận khác biệt qua việc gặp gỡ những người khác nhau. Trò chuyện, trao đổi và học hỏi với họ, ta sẽ hiểu được giá trị mình sẽ nhận được khi biết cách chấp nhận khác biệt.

Ngoài ra, tương tác, làm việc với nhiều người sẽ giúp ta có kỹ năng quản lý nhân sự. Đây là điều mà người kinh doanh nào cũng cần phải có. Thực hành điều này càng sớm, ta càng có nhiều cơ hội để rèn kỹ năng và nâng cao kinh nghiệm của mình.

Kết luận

Tại sao ta lại khởi nghiệp từ tuổi hai mươi? Vì đây là thời gian cho ta thử nghiệm, mạo hiểm và học hỏi. Bắt đầu kinh doanh với những ý tưởng hiện tại sẽ là tiền đề cho thành công trong tương lai của mọi người.

Qua 5 lời khuyên trên, hy vọng mọi người sẽ có thể áp dụng nó thật tốt. Và đừng quên chia sẻ, theo dõi website này để cập nhật thêm nhiều bài viết khác về những chủ đề liên quan tới kinh doanh, ecommerce nhé!
Hẹn gặp lại mọi người trong các bài viết sau!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *