Ecommerce: Ba yếu tố quan trọng khi viết mô tả sản phẩm

Để trình bày thông tin về sản phẩm trong cửa hàng Ecommerce, ta cần viết mô tả sản phẩm. Với nhiều người mới bắt đầu, việc viết mô tả sản phẩm gây cho họ không ít khó khăn. Không ít người nghĩ rằng viết mô tả sản phẩm tốt, ta phải có khả năng viết tốt và đầu óc sáng tạo. Ngược lại, để viết mô tả sản phẩm và tạo trang sản phẩm hấp dẫn, ta không nhất thiết phải có hai điều này. Bí quyết ở đây là: hiểu chính xác và sâu sắc mong muốn, nhu cầu của những vị khách.

Để có nội dung thu hút khách, ta chỉ cần hiểu được họ đủ rõ để mô tả những thứ họ muốn. Trong bài viết này, ta sẽ tìm hiểu ba yếu tố giúp cải thiện bài mô tả sản phẩm. Cùng tìm hiểu bài viết hôm nay nào!

* Mục đích chính của việc mô tả sản phẩm

Mục đích chính của việc mô tả sản phẩm

Gọi là mô tả sản phẩm, nhưng mục tiêu thực sự của nó là xác định thị trường của ta. Những khách hàng mà ta nhắm đến muốn gì? Mục đích chính của họ là gì? Sản phẩm của ta sẽ giúp họ đạt được mục đích đó ra làm sao?

Tóm lại, mô tả sản phẩm phải phản ánh được những suy nghĩ và mong muốn của khách hàng. Đây là một chiến lược tìm hiểu khách hàng quan trọng đối với việc kinh doanh online của ta.

Yếu tố thứ nhất: Nhu cầu của đại chúng

Nhu cầu của đại chúng khi viết mô tả sản phẩm

Nhu cầu đại chúng là gì? Theo Keith Schwartz, nhà marketing nổi tiếng, nó là sự lan truyền công khai và rộng rãi của một nhu cầu cá nhân. Khi nhu cầu này đến từ lượng người đủ lớn để bán hàng sinh lãi thì thị trường sẽ ra đời.

Trước khi viết mô tả sản phẩm, ta cần tìm ra nhu cầu đại chúng đã tạo ra thị trường. Mỗi thị trường đều có những mong muốn, những ước mơ và mục tiêu khác nhau. Nhiệm vụ của ta là tìm được những yếu tố này và viết mô tả phù hợp.

Tuy nhiên, việc hiểu những giá trị cốt lõi về thị trường là chưa đủ để viết được những mô tả sản phẩm hấp dẫn. Với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ, ta cần khám phá thêm hai yếu tố:

– Nhận thức về thị trường- Sự tinh tế của thị trường

Yếu tố thứ hai : Nhận thức về thị trường

Nhận thức về thị trường

Theo Schwartz, để khám phá trạng thái nhận thức thị trường, ta cần trả lời câu hỏi:

– Khách hàng tiềm năng hiểu được bao nhiêu về cách sản phẩm của ta làm thoả mãn nhu cầu của họ?

Mỗi khách hàng sẽ có những mức độ nhận thức về sản phẩm của ta khác nhau. Ta cần tiếp cận các mức độ nhận thức của khách hàng để có cách mô tả sản phẩm hợp lý.

Khách hàng nhận thức rõ nhất

Ở giai đoạn này, khách hàng tiềm năng biết về sản phẩm của bạn. Họ cũng biết luôn những ưu điểm của sản phẩm và muốn sở hữu chúng. Vì vậy, ta chỉ cần mời chào về giá cả sản phẩm trong mô tả để thúc đẩy mua hàng.

Khách hàng tiềm năng biết về sản phẩm nhưng chưa muốn mua

Khách hàng tiềm năng không hoàn toàn hiểu sản phẩm hoặc không bị thuyết phục bởi chất lượng của nó. Do sự cạnh tranh cao trong các thị trường ngày nay, hầu hết các sản phẩm và thương hiệu đề bị kẹt tại giai đoạn này.

Có hai mẹo để thuyết phục khách truy cập cửa hàng Ecommerce ra quyết định mua, là:

– Khắc hoạ rõ nét cách mà sản phẩm của ta làm thoả mãn nhu cầu của khách hàng

– Giới thiệu những dẫn chứng mới, thông tin chi tiết, đánh giá và lời chứng thực

Khách hàng tiếp xúc với sản phẩm mới

Khách hàng tiềm năng biết nhu cầu của mình nhưng không biết về sản phẩm có thể đáp ứng. Các đột phá khoa học, công nghệ y tế, sản phẩm thiết kế đặc biệt thường trong dạng này. Ba bước để giới thiệu một sản phẩm mới vào thị trường là:

– Bắt đầu với vấn đề mà khách hàng gặp phải và đưa ra giải pháp tương ứng.

– Chứng minh giải pháp được đưa ra là uy tín- Chứng minh sản phẩm của ta có thể giải quyết được vấn đề

Yếu tố thứ ba: Sự tinh vi của thị trường

Sự tinh vi của thị trường

Sự tinh vi của thị trường là số lượng sản phẩm tương tự đã được bày bán trên thị trường trước khi ta xuất hiện. Nói đơn giản, nếu sự cạnh tranh càng nhiều thì sự tinh vi của thị trường càng cao.Ta sẽ tìm hiểu về ba giai đoạn quan trọng nhất của sự tinh v và cân nhắc sự phù hợp với sản phẩm.

Giai đoạn 1: Thị trường sơ khai

Trong giai đoạn này, khách hàng tiềm năng có thể chưa tìm thấy sản phẩm nào tương tự. Nghĩa là ta không có đối thủ cạnh tranh và có thể sử dụng phương pháp như phần cuối ý trên.

Giai đoạn 2: Thị trường tinh vi vừa phải

Giai đoạn này, khách hàng tiềm năng đã tiếp xúc với các tuyên bố, sản phẩm, nhưng vẫn tin vào điều tương tự. Trong trường hợp này, ta nên tìm hiểu những gì đối thủ đang làm. Sau đó, sao chép chiến lược của đối thủ nhưng làm cho nó tốt hơn và vượt mặt chiến lược gốc.

Giai đoạn 3: Thị trường tinh vi

Khách hàng tiềm năng đã thấy và đã tiếp xúc hoặc mua các sản phẩm tương tự. Họ cảm thấy khó tin vào các tuyên bố mới. Thị trường này được xây dựng dựa trên bản chất bền vững, nghĩa là chúng có khả năng tự làm mới mình. Những khách hàng tiềm năng mới liên tục gia nhập thị trường, còn khách hàng cũ thì tìm kiếm giải pháp mới.

Giai đoạn này, ta không cần đưa ra các tuyên bố mới trong mô tả sản phẩm. Ta chỉ cần thực hiện theo những thứ đã có sẵn và làm chúng trở nên tốt, dễ dàng và nhanh hơn. Tóm lại, ta sẽ nghiên cứu và cải tiến để tạo nên nội dung mô tả sản phẩm tốt hơn.

Kết luận

Để có một nội dung mô tả sản phẩm tốt, ta cần đáp ứng được ba yếu tố trên. Mọi người hãy áp dụng thử và trải nghiệm những thay đổi tích cực mà cách này mang lại.

Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích, thì đừng quên chia sẻ với người khác nhé! Và hãy tiếp tục theo dõi website để cập nhật những bài viết mới về Ecommerce. Xin chào và hẹn gặp lại mọi người trong những bài viết sau!

Đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực MMO.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top