Drop shipping là gì và những điều tiếp tục kể (P2)

Bài viết trước ở phần 1, Nhảy đã phân tích cho các bạn về định nghĩa drop shipping là gì? và nó có ý nghĩa thế nào đối với những ai đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh online tại nhà. Phần 2 này chính là những phân tích đi sâu hơn 1 chút về mô hình kinh doanh không mới nhưng luôn thay đổi này

Đơn giản hóa thì định nghĩa drop shipping là gì?

Mô hình giải thích drop shipping là gì

Hiểu đơn giản drop shipping là gì – là bán hàng không cần quan tâm đến khâu vận chuyển. Chỉ cần quan tâm đến mặt hàng mình bán và làm sao để bán được mặt hàng đó

Theo đó, quy trình vận hành của một đơn hàng khi được áp dụng mô hình dropshipping sẽ theo mô hình sau:

 1. Ví dụ Khách hàng mua hàng là một chai nước hoa từ website của bạn với giá 200$
 2. Bạn đặt hàng chính chai nước hoa này từ nhà cung cấp với giá 150$
 3. Sau khi bạn đưa địa chỉ khách mua hàng. Nhà cung cấp đóng gói và vận chuyển sản phẩm chính xác chai nước hoa này đến tay khách hàng với thông tin của bạn với giá 200$. Bạn giữ lại 50$ lợi nhuận. 

Toàn bộ quá trình này diễn ra khách hàng chỉ biết được bạn là bên duy nhất cung ứng sản phẩm và không hề biết đến sự tồn tại của nhà cung cấp đằng sau.

Mô hình bán hàng dropshipping được coi là mô hình lý tưởng cho các ông các bà đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh online tại nhà bởi vì: 

 • Các ông bà sẽ không cần quá nhiều vốn để bắt đầu, thậm chí là không cần vốn đối với một số mặt hàng
 • Các ông bà cũng chả cần thuê mặt bằng, vì có nhập hàng đâu mà thuê
 • Chính vì thế mà chả có cái rủi ro về hàng tồn kho nào xảy ra trong viễn cảnh tương lai cả

Yên tâm mà làm nhé

Hướng dẫn tìm nhà cung cấp dropshipping

 • Tìm nhà cung cấp uy tín

Giờ tôi sẽ đi vào hướng dẫn chi tiết từng bước làm giàu của ông bà đây này. Với mô hình drop shipping là gì thì bắt buộc ông bà phải tìm kiếm những đại lý hoặc những nhà cung cấp đang áp dụng mô hình dropshipping này.

Liên hệ nhà sản xuất 

Đầu tiên, Nhảy luôn khuyên tất cả các ông bà là phải lần mò xuống tận gốc rễ và đi từ gốc rễ lên, hãy thử liên hệ với những nhà sản xuất đầu tiên.

Một mẹo nhỏ cho các ông bà là đừng quá chú trọng đến các mặt hàng tên tuổi và nổi tiếng. Đấy là những mặt hàng cực kì khó để làm việc trực tiếp với bên sản xuất, hoặc nếu có các ông bà sẽ phải cam kết doanh số cho người ta

Hãy thử từ những sản phẩm nhỏ và ít người biết đến hay còn gọi là sản phẩm ngách trước. Những sản phẩm càng ít người biết đến thì nhà sản xuất lại càng cần tìm đại lý để phân phối chúng và càng có ít cạnh tranh ở đây.

Các nhà phân phối, bán sỉ trực tuyến

Tìm các nhà phân phối, bán sỉ trực tuyến

Nếu trong trường hợp không thể trực tiếp lấy nguồn từ các nhà sản xuất thì hãy nâng lên một bậc. Tiến tới các nhà phân phối, bán sỉ trực tuyến và công khai

Ở bước này thì đảm bảo là bạn sẽ ứng được một chân cộng tác viên.

Danh sách nhà phân phối thì siêu nhiều, Nhảy vạch ra sương sương một số anh chị đầu to trong ngành này

 • Alibaba – có các nhà cung cấp vận chuyển trong nước và quốc tế đến từ hơn 17 quốc gia.
 • AliDropship – nổi lên như một cơn gió cho việc trả lời câu hỏi drop shipping là gì và nhanh chóng mở rộng với hơn 100 nghìn nhà cung cấp và 100 triệu sản phẩm.
 • Kompass – có mặt ở hầu khắp các ngành nghề thương mại và là đại diện cho 70 nước trên thế giới.
 • Wholesale Central – với hơn 740,000 sản phẩm, sở hữu hơn hơn 1,400 nhà cung cấp, là mảnh đất màu mỡ cho những ai có ý tưởng kinh doanh online tại nhà.
 • Doba – với 165 nhà cung cấp dropship và 1 triệu năm trăm nghìn sản phẩm.
 • Worldwide Brands – sở hữu trong tay hàng nghìn nhà bán sỉ và hơn 10 triệu sản phẩm.

Khi quyết định chọn nhà cung cấp tốt nhất, hãy chắc chắn rằng ông bà đã hiểu rõ về drop shipping là gì, đã kiểm tra danh tiếng, chất lượng của từng nhà cung cấp cũng như tính hiệu quả và tất nhiên là cả giá cả của họ.

Các bước thực hiện drop shipping?

Các bước thực hiện dropshipping

 • B1: Lúc nào cũng phải nhớ, tìm thấy sản phẩm để kinh doanh là bước đầu tiên, sau đó mới đến tìm nhà cung cấp nó. Sau khi tìm được nhà cung cấp thì đàm phán với họ ngay về giá cả và lựa chọn phương thức vận chuyển sản phẩm- 80% thành bại của những người có ý tưởng kinh doanh online tại nhà được quyết định ở bước này. 
 • B2: Sau khi đã làm rõ và chuẩn các yêu cầu của bước 1 thì bước 2 này là bước các ông bà lựa chọn kênh truyền thông cho sản phẩm của mình. Cái này thì không yêu cầu và không cố định bất kì kênh nào, chỉ cần ông bà thấy tiềm năng thì cứ thế mà đăng bài lên bán thôi. Một số kênh phổ biến mà hầu hết mọi người đều tham gia hiện nay là Facebook, Lazada, Amazon, Shopee, Tiki…
 • B3: Khách hàng sau khi tiếp cận quảng cáo sẽ có hành vi vào store của ông bà để lựa chọn và tiến hành đặt hàng, khách sẽ thanh toán tiền qua tài khoản Paypal, Payoneer hoặc một Paygate. Cái này là tùy do ông bà quy định và chấp nhận.
 • B4: Tiến hành mua hàng và gửi hàng. Sau khi khách đặt hàng ở cửa hàng của ông bà. Ông bà sẽ dùng tiền khách trả để mua hàng tại nhà cung cấp sau đó đặt hàng nhà cung cấp gửi về địa chỉ theo đúng khách hàng yêu cầu.
 • B5: Nhà cung cấp đóng gói bưu kiện sản phẩm, vận chuyển gói hàng này đến cho khách. Nhà cung cấp sẽ đồng thời gửi tracking info cho ông bà để ông bà theo dõi đơn hàng và chăm sóc khách hàng.
 • B6: Nhảy khuyên các ông bà nên có thêm bước tổng kết doanh thu hàng tháng này, để biết mình lời bao nhiêu, có lỗ không, nếu lỗ thì ở mặt hàng nào và lỗ do nguyên nhân nào. Để từ đó có những phương pháp tối ưu cho ý tưởng kinh doanh online tai nhà những tháng tiếp theo

Đơn cử một ví dụ đơn giản cho dễ hình dung này

A: Nhà cung cấp vòng cổ ( A bán vòng cổ với giá 200$)

B: Chính là ông bà – một drop shipping – những người nuôi ý tưởng kinh doanh online tại nhà đang đọc bài viết này

C: Khách hàng

B sẽ dùng hình ảnh, mẫu mã vòng cổ của A để đăng lên các kênh truyền thông, mạng xã hội, các kênh bán hàng trực tuyến với giá 250$. Sau đó C vào xem hàng và đặt mua từ trang bán hàng của B. B sẽ mua đơn hàng đó cho C từ chỗ của A. A chịu trách nhiệm cung cấp, đóng gói và vận chuyển mặt hàng đó tới chỗ C. Việc của B chỉ là chăm sóc và theo dõi đơn hàng.

Sau khi hàng đến tay C, B sẽ nhận được hoa hồng là mức chênh lệch từ giá mua mà C phải trả trừ đi giá của chỗ A (Trong trường hợp này lấy 250 – 200 = 50$). Nếu tính thêm chi phí Marketing, chi phí list hàng… thì B vẫn thu về tối thiểu khoảng 35$

Rất dễ hiểu và tiềm năng. Vậy đấy, bản chất của câu hỏi “drop shipping là gì” không hề phức tạp như các ông bà nghĩ

Ưu điểm và khó khăn của drop shipping

Drop shipping có ưu và nhược điểm gì

Ưu Điểm 

 • Khi có ý tưởng kinh doanh online tại nhà và bắt tay vào thực hiện, việc tìm hiểu và trả lời cho mô hình drop shipping là gì này sẽ giúp ông bà nhân ra vốn để bỏ ra đầu tư đầu vào là vô cùng thấp. Sau này, có thể mạng lưới của ông bà phát triển kéo theo vốn cũng tăng lên nhưng giá trị bỏ ra để đầu tư lúc ban đầu vẫn là thấp hơn rất nhiều so với mô hình kinh doanh truyền thống. 
 • Quy tắc vận hành không phức tạp, dễ dàng để bắt đầu, phù hợp với những người có ý tưởng kinh doanh online tại nhà, những newbie…
 • Không phải nhập hàng nên không lo hàng hóa bị tổn kho, không đau đầu vấn đề thuê và chi phí vận hành nhà xưởng , kho bãi.
 • Tiền hoa hồng nhận ngay sau khi hoàn thành mỗi đơn hàng, không mất quá nhiều thời gian trong việc giải ngân hay chờ xét duyệt từ bên thứ 3

Khó khăn 

 • Drop shipping ngày càng phát triển kéo theo mức cạnh tranh trên thị trường hiện nay phải nói là khủng khiếp. Nó cũng gây ra hệ lụy cho việc mở rộng quy mô là không hề đơn giản
 • Rất khó quản lý được chất lượng sản phẩm trước khi đến tay khách hàng do không cần nhập hàng về khô.
 • Khó khăn trong việc chọn nguồn hàng ở đâu, uy tín hay chất lượng thế nào
 • Một số cửa hàng bán hàng trực tuyến quốc tế như Amazon, Ebay khá khó trong việc lập tài khoản, dẫn tới việc gây khó khăn trong việc tiếp cận sản phẩm của khách hàng. Nếu ông bà muốn lập web riêng thì lại đòi hỏi kiến thức ở một đẳng cấp khác
 • Đòi hỏi phải có kiến thức về marketing để có thể tiếp cận nhanh chóng tới khách hàng và tăng traffic lên n lần
 • Một số rủi ro trong bán hàng như sản phẩm khách hàng nhận được không giống như sản phẩm đăng bán, chọn nhầm nhà cung cấp không uy tín, tài khoản bán hàng bị khóa… cũng là những điểm cần lưu ý ngay từ đầu

Với drop shipping bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

 • Bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền với drop shipping

Có lẽ đây là câu hỏi được các ông các bà quan tâm hàng đầu nhỉ?

Đầu tiên phải nhìn vào những kết quả mà mô hình kinh doanh này đem lai. Drop shipping nhanh chóng được biết đến và lan rộng từ đầu những năm 2006 nhưng thực tế nó đã có mặt từ trước đó.

Để tồn tại được lâu như vậy, chứng tỏ đây là một mô hình mang lại rất nhiều khả quan.

Với drop shipping bạn có thể kiếm được lợi nhuận là một con số khổng lồ nếu đi đúng cách từ đầu. Không có câu trả lời chính xác cho việc ông bà sẽ kiếm được bao nhiêu tiền từ drop shipping. Chỉ có một số ví dụ vào những năm 2006 – 2010 hàng trăm, thậm chí hàng ngàn công ty đến từ Trung Quốc, Đài Loan đã đổi đời nhờ kinh doanh theo mô hình này và đến nay con số các công ty đi theo drop shipping chỉ tăng chứ chưa có dấu hiệu giảm.

Rất nhiều người đã bắt đầu, còn ông bà thì sao? 

Có lẽ qua 2 phần của Nhảy, các ông bà đã hiểu hơn về Drop shipping là gì và củng cố thêm niềm tin nếu có ý tưởng kinh doanh online tai nhà rồi nhỉ. Nhảy luôn hoan nghênh mọi người thử sức ở các lĩnh vực đang hot và tiếp tục sẽ hot này, chắc chắn với những ai xác định nghiêm túc với drop shipping thì đây sẽ là bàn đạp để xây dựng lên một nguồn thu nhập bền vững, an toàn tài chính cho tương lai sau này!

Hẹn gặp lại các ông bà trong bài phân tích lần sau nhé!

Đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực MMO.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top