Chiến lược đối phó Covid-19 cho doanh nghiệp (Kỳ 2)

Trong mùa dịch, các doanh nghiệp nói chung và người làm MMo nói riêng đều cần có một chiến lược đối phó Covid-19 hiệu quả.

Nếu doanh nghiệp chú ý đến an toàn của người lao động và có sự chuẩn bị về cách đối phó Covid-19 thì rủi ro nhân viên bị lây nhiễm hoặc vướng phải trách nhiệm pháp lí sẽ được giảm thiểu tối đa.

Tiếp theo là 4 bước còn lại để các doanh nghiệp tránh các rủi ro đó. Và đương nhiên là áp dụng được với các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác chứ không riêng gì Virus Corona.

Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong mùa dịch này.

Cân nhắc thời gian nghỉ và lương nhân viên

Người sử dụng lao động phải phân tích các trách nhiệm pháp lí quy định việc cho nhân viên nghỉ do bệnh tật hoặc khuyết tật. Đồng thời cân nhắc xem chính sách hiện tại có đúng với luật không.

Các công ty phải nhìn xa hơn nhiệm vụ kinh doanh và rủi ro pháp lí khi đối phó Covid-19 thay vì quá tập trung vào hiện tại. Ví dụ, một công ty có thể không cần trả lương khi không cho nhân viên về làm vì người này vừa đi du lịch từ vùng dịch về.

Tuy nhiên, điều này có thể khiến người đó trở lại làm việc khi chưa thực sự khỏi bệnh vì áp lực tài chính, từ đó nhiễm bệnh cho nhân viên khác, ảnh hưởng đến công ty và gây ra một số vấn đề với bên thứ ba như khách hàng.

Giảm nhẹ áp lực và lo âu khi đối phó Covid-19

Áp lực và sự lo lắng liên quan đến virus corona có thể trở thành một vấn đề pháp lí. Các tiêu chuẩn pháp lí này sẽ khác nhau tuỳ vào luật pháp sở tại.

Trong một số trường hợp, công ty sẽ thực hiện các biện pháp phòng dịch không quá ảnh hưởng đến công ty. Điều này lại có ý nghĩa rất lớn với người lao động. Ví dụ, nhân viên không muốn quay trở lại làm việc vì sợ bị nhiễm bênh, mặc dù công ty đã có các biện pháp khử trùng và bảo vệ.

Chiến lược đối phó Covid-19 hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng mùa dịch làm cơ hội phát triển.

Khi đó, thay vì nhất quyết sa thải nhân viên này, công ty có thể sắp xếp để làm việc tại nhà, công tác ở nơi khác hoặc chọn ca làm theo ý muốn. Những hành động như vậy sẽ giúp công ty giữ được nhân lực.

Ngoài ra, thời gian dài làm việc tại nhà hoặc nghỉ ngơi tránh dịch là điều kiện lý tưởng cho đào tạo. Các khóa học online về MMO hoặc hướng dẫn kĩ năng teamwork đều nên được khuyến khích.

Bảo mật riêng tư

Bảo mật riêng tư

Doanh nghiệp phải hiểu những dữ liệu y tế cá nhân nào của nhân viên thì được và không được phép công khai nếu người đó nhiễm bệnh hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Nhất là nếu tình trạng đó có thể dẫn dến mất khả năng làm việc, ảnh hưởng đến đồng nghiệp hoặc bên thứ ba trong quá trình lao động. Nếu không hiểu rõ các quy định liên quan, công ty có thể bị kiện vì xâm phạm riêng tư.

Tuy nhiên, rất may là nhiều chính sách đối phó Covid-19 cho phép người sử dụng lao động nộp thông tin bệnh lí đó cho chính quyền vì mục đích bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Còn nếu không, các thông tin này phải được bảo mật kĩ lưỡng để tôn trọng quyền riêng tư.

Chuẩn bị chiến lược đối phó Covid-19 cho trường hợp xấu nhất

Doanh nghiệp phải có kế hoạch cho các trường hợp có thể xảy ra. Có thể là kế hoạch dành cho các lãnh đạo, hoặc là sự chuẩn bị trước cho các yêu cầu pháp lý nếu có nhân viên bị cho nghỉ hoặc sa thải.

Rất nhiều luật quy định quy trình kĩ lưỡng hơn và phải thông báo nếu số nhân viên bị sa thải vượt quá một mức nhất định.

Nếu không hiểu kĩ điều này, công ty có thể bị phạt, hoặc thậm chí là phạt cá nhân các lãnh đạo công ty ra quyết sách. Chuẩn bị trước cho các vấn đề pháp lý và luật không bao giờ là thừa nếu muốn công ty trở lại như thường.

Xem lại kỳ một Chiến Lược Đối Phó Mùa Dịch Covid – 19

1 thought on “Chiến lược đối phó Covid-19 cho doanh nghiệp (Kỳ 2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *