Chiến lược đối phó Covid-19 cho doanh nghiệp (Kỳ 1)

Trước tình hình lây lan chóng mặt của dịch virus Corona, việc tối quan trọng đối với các doanh nghiệp là đảm bảo an toàn cho người lao động. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên cân nhắc cả rủi ro pháp lí khi thực hiện các chính sách, thủ tục và chiến lược đối phó Covid-19.

Đa số các quốc gia đều có luật để bảo vệ người lao động khỏi nguy hại về sức khoẻ trong lao động. Ví dụ ở Mỹ, luật này là Đạo luật Sức khoẻ và An toàn lao động. Nếu một người bị nhiễm bệnh tại nơi làm việc, tuỳ vào sự việc, công ty chủ quản có thể đối diện các án phạt.

Dưới đây là 8 chiến lược đối phó cho các doanh nghiệp nói chung và người làm MMO nói riêng trong mùa dịch này.

Chiến lược đối phó Covid-19 cho doanh nghiệp cần tới sự linh hoạt và cảnh giác.

Cập nhật thông tin để đối phó Covid-19

Đầu tiên, phải xác định các chỉ dẫn từ cơ quan y tế cộng đồng về dịch bệnh, sau đó cập nhật các biện pháp tránh được nguy cơ pháp lí khi phản ứng với dịch bệnh. Các nguồn này có thể là Trung tâm kiểm soát và ngừa dịch, Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm phòng chống dịch bệnh Châu Âu hoặc các chỉ dẫn y tế cho từng quốc gia.

Các chỉ dẫn chính thống này sẽ là vai trò nền tảng trong việc quyết sách của doanh nghiệp liên quan đến sức khoẻ và pháp lí. Để tránh được các nguy cơ với luật pháp khi phản ứng với tình hình dịch bệnh thì đầu tiên các công ty phải có chính sách đối phó Covid-19 phù hợp dựa trên các chỉ dẫn y tế này.

Xem thêm: Top 3 cách kiếm tiền online mùa dịch.

Tăng cường tuyên truyền và công tác vệ sinh

Vì các lí do pháp lý và thực tế, các công tu cần chứng minh rằng nhân viên của mình có thông tin chính xác về phương pháp ngừa dịch lây lan, đồng thời cung cấp các phương tiện thiết yếu để ngừa dịch.

Vệ sinh và các biện pháp phòng dịch nên được áp dụng ở mức cao nhất.

Do đó, doanh nghiệp phải hướng dẫn nhân viên từ trước về bất cứ nguy cơ lây nhiễm nào tại nơi làm việc: từ hình thức lây nhiễm cho tới triệu chứng lâm sàng dựa trên các hướng dẫn y tế chính thống.

Thêm vào đó, các công ty phải áp dụng các biện pháp giảm nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc. Cách tuyền truyền văn hóa nội bộ này hoàn toàn có thể trở thành công cụ làm thương hiệu rất tốt cho doanh nghiệp trong mùa dịch.

Cân nhắc các quy định về việc đi làm trở lại

Một số doanh nghiệp có thể bị kiện vì phân biệt đối xử người lao động nếu không cho nhân viên đến nơi làm việc do sắc tộc, quốc tịch. Tuy nhiên trường hợp sẽ khác nếu việc đi làm lại của nhân viên đó đe doạ trực tiếp đến sức khoẻ và tính mạng của các nhân viên khác.

Trách nhiệm đối phó dịch Covid-19 của nhà tuyển dụng

Đa số các quốc gia đều có các luật để bảo vệ người lao động khỏi nguy hiểm thân thể tại nơi làm việc. Đối với các công ty đa quốc gia với nhân sự thường xuyên di chuyển thì việc xác định rõ luật ở mỗi quốc gia sở tại là vô cùng cần thiết.

Tại Mỹ, người lao động được bảo vệ bởi Đạo luật Sức Khoẻ và An Toàn Lao Động. Mục (a)(1) điều 5 của đạo luật quy định các nghĩa vụ chung, đòi hỏi người sử dụng lao động cung cấp nơi làm việc “không có các nguy cơ có thể gây chết người hoặc bị thương nghiêm trọng”. 

Đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực MMO.

One thought on “Chiến lược đối phó Covid-19 cho doanh nghiệp (Kỳ 1)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top