Cách đối phó khi bị mất việc làm bất ngờ

Dù không mong chờ nhưng mất việc làm một cách đột ngột là điều đang xảy ra hiện nay. Với những khó khăn về kinh doanh, rất nhiều công ty đã tinh giản nhân sự trong thời gian qua. Hàng ngàn người thất nghiệp, chưa ổn định được cuộc sống mùa hậu Covid. Rõ ràng là ta chưa sẵn sàng để đón nhận tin tức không tốt lành này.

Hiện trạng này làm nổi lên câu hỏi: làm thế nào để đối phó với việc bị mất việc làm? Với những chuyển biến thiếu ổn định hiện nay, ta rất cần câu trả lời cụ thể cho câu hỏi trên. Đó cũng chính là lý do mà ta sẽ đến với bài viết hôm nay. Những kinh nghiệm đối phó với mất việc làm bất ngờ là những thông tin cần thiết mà ta nên trang bị.

Cải thiện tinh thần của bản thân sau khi mất việc làm

Cải thiện tinh thần của bản thân sau khi mất việc làm

Dù có quen với sự đào thải khắc nghiệt hay không, thì mất việc làm vẫn là điều rất tệ. Kinh tế khó khăn, mọi thứ đắt đỏ hơn, nhưng nguồn tạo thu nhập chính đã bị cắt mất. Đây là một trải nghiệm rất khó chịu đối với tất cả mọi người. Đặc biệt là đối với người có gia đình, điều này có thể ảnh hưởng kinh tế gia đình, tăng áp lực cuộc sống.

Rõ ràng là mất việc sẽ để lại cho ta những tổn thương về tâm lý nhất định. Đó là lý do, điều đầu tiên ta phải làm là cải thiện tinh thần của mình trước khi bước tiếp. Ta nên áp dụng một vài mẹo nâng tinh thần được đề cập đến đây để cải thiện tâm trạng của mình.

Xem thêm: Làm việc tại nhà: 10 cách tăng năng suất, giữ tập trung

Loại bỏ những cảm xúc tiêu cực

Loại bỏ những cảm xúc tiêu cực

Hụt hẫng, tức giận, buồn rầu,… Ta sẽ trải qua rất nhiều cảm xúc tiêu cực sau khi biết mình mất việc làm. Nhưng nhiều người, thay vì thể hiện ra ngoài, lại quyết định kiềm chế lại hoặc lờ đi vì một số lý do nào đó. Nghe có vẻ bình thường nhưng đây hoàn toàn là một điều không nên làm.

Kìm nén các cảm xúc tiêu cực không có lợi cho sức khỏe tinh thần, thể chất của con người. Các cảm xúc tiêu cực được tích lũy trong cơ thể sẽ dần biến ta thành một người dễ cáu gắt. Để có một tâm trạng thoải mái, giải tỏa bớt áp lực, ta nên bộc lộ những cảm xúc tiêu cực của mình. Và đừng ngần ngại khi chia sẻ cảm xúc với người mình tin tưởng. Đây sẽ là nguồn động viên tinh thần rất lớn, giúp ta vượt qua khó khăn hiện tại.

Xem thêm : 5 ý tưởng kinh doanh online với sản phẩm DIY

Cách lấy lại cân bằng cuộc sống sau khi mất việc làm

Cách lấy lại cân bằng cuộc sống sau khi mất việc làm

Sau khi cải thiện tinh thần, ta sẽ bắt tay vào việc phục hồi và cân bằng lại cuộc sống. Sau khi mất việc làm, cuộc sống của chúng ta sẽ có những thay đổi nhất định. Muốn sớm thích nghi và đón những điều mới, ta phải sắp xếp lại những thứ lộn xộn hiện tại. Một cuộc sống ổn định sẽ là điểm khởi đầu cho một chặng đường công việc thành công hơn.

1. Dành một số tiền cho những trường hợp khẩn

Trong cuộc sống ta sẽ gặp nhiều việc bất ngò cần có tiền để giải quyết. Và việc giải quyết này sẽ khó khăn hơn khi ta đang trong trường hợp như mất việc làm. Để tránh việc túng thiếu, phải đi vay mượn nóng, ta nên trích ra một phần trong ngân sách. Phần tiền này chỉ được sử dụng khi thật sự có việc cần thiết.

2. Kiểm soát ngân sách chi tiêu

Để chuẩn bị cho việc sinh hoạt trong lúc mất việc làm, ta nên kiểm soát chi tiêu của mình. Cho dù có trợ cấp thất nghiệp, điều này vẫn rất cần thiết. Ta nên bỏ bớt chi tiêu cho những thứ không quan trọng như mua sắm quần áo, thẻ tập VIP,… Kiểm soát chi tiêu giúp ta duy trì phí sinh hoạt khi chưa có nguồn thu nhập mới. Để thực hiện tốt điều này, ta có thể cài đặt các công cụ quản lý chi tiêu như MoneyLover, Mint,… Với việc liệt kê chi tiết các khoản thu-chi, ta sẽ dễ kiểm soát bản thân không chi quá tay.

3. Giữ liên lạc với đồng nghiệp

Tuy không còn làm việc chung, giữ liên lạc với đồng nghiệp là một điều nên làm. Đi làm tạo cho ta cơ hội tạo lập các mối quan hệ mới. Từ đó hỗ trợ công việc ổn định và phát triển. Ngay cả khi không còn làm chung, các mối quan hệ vẫn tạo cho ta nhiều cơ hội khác. Đồng nghiệp có thể sẽ là người giới thiệu cho ta việc làm mới. Họ cũng giúp ta cải thiện kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ và duy trì liên lạc với mọi người. Đây là những kỹ năng quan trọng cho việc kiếm thu nhập.

4. Giữ cho mình bận rộn

Rèn luyện các kỹ năng, làm freelancer, tìm kiếm công việc mới,… Hãy sử dụng thời gian mất việc làm này để tạo cho mình những cơ hội mới. Đây cũng là cách giúp ta thoát khỏi tâm trạng buồn chán, chủ động và tích cực hơn.

5. Cập nhật hồ sơ cá nhân trên mạng xã hội

Ngày nay, rất nhiều công ty xem xét hồ sơ mạng xã hội trước khi mời ứng viên phỏng vấn. Vì vậy, ta cần đảm bảo mình đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, ta còn phải đảm bảo sự thống nhất trong về thông tin của mình trên các mạng xã hội khác nhau. Hãy kiểm tra và cập nhật thông tin để đảm bảo sự đồng bộ và chính xác.

Bắt đầu việc kinh doanh Ecommerce

Bắt đầu việc kinh doanh Ecommerce

Với người không thích việc làm hành chính, mất việc làm là cơ hội cho ta thay đổi. Thay vì tìm kiếm việc mới, ta có thể tìm hiểu và chuẩn bị cho ý tưởng kinh doanh của mình. Sự phát triển của Ecommerce và các công cụ hỗ trợ đã giúp việc kinh doanh dễ dàng hơn. Nếu đủ bản lĩnh và điều kiện, ta hoàn toàn có thể xây dựng cho mình một cửa hàng online.

Lựa chọn mô hình kinh doanh

Bắt đầu trong tình trạng mất việc làm, ta nên lựa chọn việc kinh doanh online. Với nguồn vốn có hạn, lựa chọn này giúp ta tiết kiệm chi phí cửa hàng, kho bãi. Tạo lập dễ dàng, tiết kiệm chi phí, mô hình kinh doanh dropshipping là lựa chọn ta nên tham khảo.

Hoặc ta có thể tham khảo các mô hình kinh doanh dịch vụ online . Những mô hình này cũng có chi phí đầu tư thấp, lại tận dụng được nguồn lực sẵn có. Ta còn có thể hợp tác với nhiều người có cùng chuyên môn để nâng cao năng suất phục vụ. Để tìm hiểu và lựa chọn mô hình kinh doanh, ta có thể tham khảo thêm các bài viết khác để lấy ý tưởng.

Điều động vốn

Để bắt đầu kinh doanh, vốn là yếu tố không thể không bàn đến. Đây là vấn đề lớn với nhiều người vì tình hình tài chính không mấy khả quan khi mất việc làm. Tuy nhiên, không nhất thiết phải dùng tiền tiết kiệm, ta có thể điều động vốn từ những nguồn khác nhau. Dưới đây là hai nguồn điều động vốn mà ta có thể cân nhắc:

Kêu gọi hỗ trợ từ mọi người xung quanh

Tận dụng tài sản hiện tại để sinh lợi (cho thuê, mướn,…)

Để tìm hiểu kỹ hơn về kinh doanh online, mọi người tham khảo các bài viết sau:

7 bước thiết yếu để bắt đầu kinh doanh online

Làm sao để bắt đầu kinh doanh online khi chưa sẵn sàng?

Tạo khuyến mãi và giảm giá cho người mới kinh doanh online

Kết luận

Để vượt qua tình trạng mất việc làm, ta phải luôn suy nghĩ tích cực và cân bằng cuộc sống của mình. Với những kinh nghiệm được chia sẻ trên, hy vọng mọi người sẽ sớm vượt qua những khó khăn trong hiện tại. Đây cũng có thể là một cơ hội mới cho ta định hướng lựa chọn con đường nghề nghiệp khác.

Nếu cảm thấy những thông tin trên là hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này rộng rãi. Và đừng quên tiếp tục theo dõi Ecomleaks để cập nhật thêm nhiều bài viết hấp dẫn nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại mọi người trong các bài viết tiếp theo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *