5 mẹo kinh doanh trực tuyến năm 2020

Kinh doanh trực tuyến là một xu hướng đầu tư phổ biến của các doanh nghiệp vài năm trở lại đây. Với những cải tiến đột phá về công nghệ, thị trường Ecommerce đang chiếm lĩnh một phần không nhỏ trong cơ cấu thương mại. Với tiềm năng phát triển vô hạn, rất nhiều người đổ xô tham gia vào thị trường này.

Đa số người mới bắt đầu sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với những đối thủ xuất hiện trước. Để rút ngắn khoảng cách và tăng cơ hội cạnh tranh, ta phải có những mẹo kinh doanh trực tuyến. Vì sự dịch chuyển không ngừng của thị trường, ta cần phải luôn cập nhật các mẹo này. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những mẹo kinh doanh mới và thích hợp nhất 2020.

1. Xây dựng, định hình phát triển việc kinh doanh dài hạn

Xây dựng, định hình phát triển việc kinh doanh dài hạn

Có rất nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường Ecommerce với những mục tiêu ngắn hạn. Họ chỉ xem đây như một cách tạo thêm những khoản tiền khác cho bản thân. Chỉ quan tâm đến số tiền lãi mà mình kiếm được,việc kinh doanh của những người này thường không lâu dài.

Kinh doanh trực tuyến cần có thời gian để ổn định và phát triển. Chính vì lẽ đó, thiết lập các mục tiêu ngắn hạn không phải là cách ta nên dùng. Ta nên đầu tư vào việc thiết kế, phát triển web, tìm sản phẩm chất lượng. Đầu tư phát triển dài hạn có thể sẽ tốn khá nhiều thời gian, tiền bạc của ta. Nhưng bù lại, khoản lợi nhuận mà ta thu được sẽ gấp rất nhiều lần so với việc đầu tư ngắn hạn.

Ta có thể thấy vid dụ điển hình như các công ty thương mại điện tử lớn như Lazada, Tiki,… Thay vì chọn các mục tiêu ngắn hạn, họ hướng tới việc kinh doanh lâu dài. Trong khoảng thời gian đâu, họ đã bỏ ra rất nhiều chi phí để tiếp cận và lấy được lòng tin của khách hàng. Sau khi chiếm được vị trí nhất định trong thị trường, các công ty Ecommerce này mới bắt đầu thật sự thu lợi nhuận. Và với vị trí hiện tại của họ trên thị trường, ta dễ dàng thấy được khoản lợi nhuận khổng lồ mà họ có thể đạt được.

Xem thêm: Đánh giá 5 cách kiếm tiền online phổ biến năm 2020

2. Chọn thị trường niche phù hợp

Chọn thị trường niche phù hợp

Đây là một yếu tố mà bất kỳ người kinh doanh trực tuyến nào cũng phải chú ý tới. Lựa chọn thị trường niche sẽ gia tăng cơ hội khách hàng cho các doanh nghiệp Ecommerce. Nếu ta không thực hiện điều này, việc kinh doanh của ta sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Đầu tiên phải kể đến là tỷ lệ cạnh tranh cao hơn. Trong thị trường tổng quát, ta sẽ gặp nhiều đối thủ cạnh tranh hơn. Ta có thể sẽ bị lu mờ vì có quá nhiều thương hiệu đã quen thuộc với khách hàng. Khó khăn tiếp theo chính là việc marketing sẽ tốn kém và không hiệu quả. Hàng triệu bài marketing được đăng lên Internet mỗi ngày. Đưa ra các quảng cáo chung chung sẽ khó lòng thu hút được khách hàng. Và tất nhiên, tiến hành marketing trong một phạm vi rộng sẽ tốn kém nhiều chi phí hơn.

Vì vậy, xác định thị trường ngách là điều không thể thiếu khi kinh doanh trực tuyến. Để quyết định thị trường phù hợp, ta cần có thời gian nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu người tiêu dùng. Ta có thể tham khảo các trang blog của chuyên gia thương mại điện tử để tham khảo các xu hướng mới. Hay truy cập Google Trends để xem xét các dữ liệu rồi phân tích và đưa ra lựa chọn.

3. Giải quyết những vấn đề nổi trội

Giải quyết những vấn đề nổi trội

Một mẹo kinh doanh trực tuyến quan trọng cho người mới là mang tới giải pháp cho vấn đề của người dùng. Hầu hết người kinh doanh online thất bại đều có một điểm chung. Đó là họ không thể chỉ ra được vấn đề mà mình lựa chọn để giải quyết cho người dùng. Hay những vấn đề mà họ lựa chọn để giải quyết không quan trọng, nổi trội.

Việc lựa chọn các vấn để để giải quyết cho khách hàng không khó khăn như ta nghĩ. Đôi khi, các vấn đề nổi trội lại không mang tính quá phức tạp. Ví dụ đơn giản như đối với thời gian giãn cách xã hội vừa qua, vấn đề của người dùng là không đi tập gym được. Thời gian rảnh rỗi ở nhà sẽ khiến mọi người chú ý đến sức khỏe và vóc dáng của mình hơn. Ta có thể lựa chọn những sản phẩm như dây kháng lực, thảm tập yoga,… để phục vụ cho việc tập luyện tại nhà. Thật vậy, thống kê thực tế cho thấy đây là những sản phẩm thuộc top bán chạy thời gian qua.

Muốn kinh doanh tốt, ta phải xác định được vấn đề nổi trội của người dùng. Từ đó quyết định các sản phẩm có thể giải quyết vấn đề này. Có như vậy, việc kinh doanh mới được thuận lợi và mang lại nhiều lợi nhuận cho ta.

Xem thêm: 5 ví dụ điển hình của chiến dịch social marketing

4. Tập trung vào lợi nhuận thay vì doanh thu

Tập trung vào lợi nhuận thay vì doanh thu

Rất nhiều người kinh doanh trực tuyến bị ám ảnh bởi doanh thu của cửa hàng mình. Họ thường dựa vào các con số này để đánh giá sự thành công và phát triển của việc kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế, doanh thu không thực sự đóng vai trò quyết định trong kinh doanh.

Một doanh nghiệp kiếm được $ 900.000 trong 8 tháng, nhưng lợi nhuận thu được chỉ là $10.000. So với số tiền bỏ ra để đầu tư và thu lại được, đây không phải là một con số khả quan. Chính vì vậy, thay vì quá tập trung vào doanh thu, ta cần chú ý nhiều tới lợi nhuận.

Tự đứng ra kinh doanh đồng nghĩa với việc ta phải gia tăng cơ hội thu lợi của mình. Lợi nhuận thu được ta có thể tái đầu tư và phát triển để thực hiện điều này. Để tìm hiểu thêm về việc gia tăng doanh thu, ta có thể tham khảo các bài blog của chuyên gia Ecommerce để tìm hiểu thêm.

Xem thêm: 6 bước Content Marketing hiệu quả thu hút 3,549 Visitors

5. Chú ý đến các đối thủ cạnh tranh

Chú ý đến các đối thủ cạnh tranh

Kinh doanh trực tuyến là một cuộc chạy đua giữa các doanh nghiệp Ecommerce. Những đối thủ cạnh tranh sẽ luôn cố gắng hạ gục ta để có thể đứng đầu. Để không bị đào thải trong môi trường này, ngoài việc đầu tư phát triển, ta còn phải để ý tới đối thủ của mình. Vì điều này có mối liên hệ mật thiết đối với việc tiếp cận khách hàng của ta.

Để tránh bị lu mờ, ta cần phải tham khảo những sản phẩm, dịch vụ mà đối thủ cung cấp. Nếu sản phẩm của ta lựa chọn giống với đối thủ, ta phải phục vụ khách hàng chuyên nghiệp hơn. Điều này được thực hiện bằng cách đọc các đánh giá của người dùng về chất lượng phục vụ.

Ngoài ra, ta còn có thể cập nhật những sản phẩm, dịch vụ mà đối thủ chưa có. Lợi thế người đi đầu sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn, nếu ta biết cách tận dụng.

Xem thêm: Tìm hiểu cách tăng review sản phẩm cho cửa hàng online

Kết luận

Trên đây là 5 mẹo kinh doanh trực tuyến được cập nhật mới nhất năm 2020. Hy vọng các thông tin được cung cấp sẽ mang lại cho mọi người nhiều thông tin hữu ích. Và đừng quên tiếp tục theo dõi website Ecomleaks để cập nhật nhiều bài viết khác về chủ đề Ecommerce. Hẹn gặp lại mọi người trong những bài viết sau!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *